THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 115
Số lượt truy cập: 2205141
QUANG CÁO
BÀI PHÁT THANH MĂNG NON THÁNG 03 NĂM 2021 10/03/2021 10:01:37 SA
Xin chào các bạn! Các bạn đang nghe chương trình phát thanh măng non tháng 3 của Liên đội trường PTDTBT Tiểu học Kim Thủy với chủ điểm: “Tiến bước lên Đoàn”. Tháng 3 đã tới, những cơn mưa phùn đã qua để lại những tia nắng ấm áp. Trong tháng 3 này có hai ngày lễ quan trọng là ngày quốc tế phụ nữ 8-3 và ngày thành lập Đoàn 26-3. Để chào mừng hai ngày lễ này toàn Liên đội đang ra sức thi đua học tập tốt. Sau đây xin mời các bạn nghe lịch sử về một số ngày lễ lớn trong tháng:

Như các bạn đã biết tháng 3 này có ngày lễ 8-3. Lịch sử ngày 8-3 được bắt nguồn từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân Mỹ. Chiều 8-3 tại Chi - ca - gô và Cô - pen - lia - gơ đã quyết định lấy ngày 8-3 là ngày Quốc tế phụ nữ. Giờ đây, cho dù đã qua thời bom đạn chiến tranh, phụ nữ vẫn trở nên quan trọng ngay trong cả công cuộc kiến thiết nước nhà. Và có lẽ chính vì điều này mà Bác đã tặng cho phụ nữ Việt Nam 8 chữ vàng:

“Anh Hùng - Bất Khuất - Trung Hậu - Đảm Đang”.

Cuối thế kỉ XIX, căm phẫn tr­ước sự bóc lột cùng cực của chủ nghĩa tư­ bản, ngày 8-3-1899 phụ nữ công nhân ngành dệt, may tại thành phố Sicagô và Niuoóc (Hoa Kỳ), đã đứng lên đấu tranh đòi tăng l­ương, giảm giờ làm. Mặc dù bọn t­ư bản đã thẳng tay đàn áp, đuổi một số chị em ra khỏi nhà máy, nh­ưng chị em vẫn đoàn kết, bền bỉ đấu tranh buộc bọn chủ phải khoan nh­ượng.

Cuộc đấu tranh của phụ nữ ở Sicagô đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào của phụ nữ lao động ở n­ớc Đức đã xuất hiện 2 chiến sĩ nữ lỗi lạc là: Cơlơvagétkin (ng­ười Đức) và bà Lôgia Lucxămbua (ng­ười Ba Lan). Hai bà đã phối hợp với bà Krupxcaia (vợ Lênin) vận động thành lập Ban thư­ ký hội phụ nữ Quốc tế để lãnh đạo phong trào phụ nữ..

Năm 1910, Hội nghị quốc tế phụ nữ có 17 n­ước tham dự họp tại Côpenhagơ-thủ đô n­ước Đan Mạch, đã quyết định lấy ngày 8-3 làm ngày Quốc tế phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ trên thế giới với khẩu hiệu:

-  Ngày làm 8 giờ

- Việc làm ngang nhau, tiền lư­ơng ngang nhau.

-  Bảo vệ ng­ười mẹ và trẻ em.

Ở Việt Nam, từ khi thành lập, Đảng đã lãnh đạo phụ nữ tổ chức kỉ niệm ngày 8-3, ngày hội đấu tranh của phụ nữ lao động trên thế giới vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng phụ nữ.

Để chào mừng ngày 8/3, các bạn hãy giành thật nhiều những bông hoa điểm 9, điểm 10 để tặng mẹ, tặng cô nhé - đây mới thực sự là món quà ý nghĩa nhất trong ngày Quốc tế phụ nữ đấy.

Thật đúng với lời Bác nói, phụ nữ Việt Nam là những người kiên cường, dám hi dám hi sinh thân mình vì tổ quốc, vì xã hội và vì gia đình. Và để chào mừng ngày lễ này mỗi chúng ta hãy cố gắng học tập thật chăm chỉ, hãy luôn là con ngoan, trò giỏi các bạn nhé .

           Các bạn thân mến! Các bạn đang nghe chương trình phát thanh măng non của Liên đội trường Tiểu học Kim Thủy! Các bạn đã biết, trong tháng 3 này ngoài ngày Quốc tế phụ nữ 8-3, chúng ta có rất nhiều hoạt động sôi nổi khác để chào mừng ngày thành lập Đoàn 26/3. ĐTNCS Hồ Chí Minh là một tổ chức chính trị xã hội của thanh niên Việt Nam do ĐCSVN và chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện. Ngày 26-3-1931, Hội nghị Ban chấp hành TW Đảng lần II đã ra quyết định thành lập tổ chức Đoàn. Từ đó đến nay ngày 26-3 đã trở thành ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Từ ngày 26/3/1931 đến nay, để phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của từng thời kỳ cách mạng, Đoàn đã đổi tên nhiều lần:

+ Từ 1931 - 1936: Đoàn Thanh niên Cộng sản Việt Nam, ĐTNCS Đông Dương

+ Từ 1937 - 1939: Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương.

+ Tháng 11/1939 - 1941: Đoàn Thanh niên phản đế Đông Dương

+ Từ 5/1941 - 1956: Đoàn Thanh niên cứu quốc Việt Nam

+ Từ 25/10/1956 - 1970: Đoàn Thanh niên Lao Động Việt Nam

+ Từ 3/2/1970 - 1976: Đoàn Thanh Niên Lao Động Hồ Chí Minh.

+ Từ 12/1976 đến nay: Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Với các phong trào “Thanh niên xung phong tình nguyện”, “Ba sẵn sàng”, “Năm xung kích”, “Thanh niên kiên cường thắng Mỹ”, “Quyết thắng”. Thế hệ thứ ba này có mặt trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy thần tốc mùa xuân 1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước.

           Chương trình phát thanh măng non của chúng tôi đến đây là kết thúc. Xin chào và hẹn gặp lại .

Phạm Thị Nhung
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Phạm Xuân Cường 
Nguyễn Quang Hùng 
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG TIỂU HỌC KIM THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0123.8741930