THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 4
Số lượt truy cập: 1499032
QUANG CÁO
BÀI TUYÊN TRUYỀN THÁNG 10 - 2019: BỆNH GIAO MÙA ĐÔNG XUÂN VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH 02/12/2019 6:37:18 SA
Mỗi khi giao mùa, thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh làm cho cơ thể con người nếu không thích nghi kịp sẽ có những phản ứng ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là các em nhỏ đặc biệt là lứa tuổi học sinh Tiểu học. Các em dễ mắc các bệnh viêm nhiễm lây qua đường hô hấp và tiêu hóa như: Viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, cúm…

 

2.jpg

1.Viêm hng cp tính:

Bnh thường xy ra vào mùa đông, gp c người ln và tr em. Triu chng đầu tiên là đau hng khi nut, st, khàn tiếng, ho do b kích ng đường hô hp trên, có th kèm theo s mũi. Nguyên nhân gây bnh thường thy do loi vi khun liên cu tan máu beta nhóm A, có nhiu trường hp do vi rút. Nếu không được cha tr hiu qu, bnh có th dn đến viêm phi, viêm khp, biến chng ti cơ tim và van tim.

Chính vì vy khi có triu chng như st cao, tr li bì, ho nng tiếng...phi đến cơ s y tế khám và s dng thuc theo đơn ca bác s.

2.Viêm VA: Biu hin ca bnh là: St trên 380C, chy mũi, lúc đầu chy mũi trong, loãng, nhng ngày sau thường chy mũi nhy, m, ngt mũi. Bnh thường kèm theo ho, nếu có biến chng viêm phế qun, ho s tr nên trm trng hơn nhiu. Ngoài ra có th thy tr mt mi, biếng ăn, quy khóc...

3.Viêm amidan: Triu chng đầu tiên cm thy khó nut, đau trong hng, cơn đau đôi khi kéo dài nhiu gi đồng h. Có th lc ging hoc mt hn ging nói, tr cm thy mt mi và có th st cao hơn 380C. Tình trng amidan mãn tính nếu không được điu tr kp thi có th gây ra hi chng ngưng th khi ng và s nh hưởng đến chc năng tai ca tr.

4.Viêm khí phế qun, biến chng viêm phi:

Bnh xy ra khi thay đổi thi tiết hoc b viêm hng, viêm mũi do không cha tr hiu qu kp thi hoc theo din biến ca bnh... Nhiu trường hp tr mc bnh ch s mũi trong, ho nh, nếu tình trng này kéo dài, không điu tr đúng, tr d b nhim trùng lan rng và sâu hơn vào phế qun phi, phế nang và nhu mô phi rt nguy him vi các triu chng st cao, ho khc, ho đàm đặc, có màu xanh hoc vàng, tr nm ì mt ch, li bì.

5.Cúm:

Tr em là nhóm mc căn bnh này nhiu do sc đề kháng chưa hoàn thin khiến vi rút cúm d dàng gây bnh. Triu chng thường thy như st nh, có th n lnh, đau đầu, chóng mt, ho, đau hng, nght mũi, chán ăn, đặc bit là ht hơi nhiu và chy nước mũi trong. Tùy theo sc đề kháng ca cơ th mà thi gian bnh kéo dài hay rút ngn, gim nh hoc nghiêm trng hơn. Thm chí, mt s bnh cúm din tiến nhanh và t có th khiến t vong.

Vì vy cn phi đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa khi có triu chng như st cao, tr li bì, ho nng tiếng.

6. Để phòng bnh cn:

Gi m khi thi tiết tr lnh, nht là khi đi chơi ngoài tri vào bui ti hoc đi hc vào bui sáng sm, các v trí quan trng như bàn chân, bàn tay, ngc, c, đầu.

Không nên tiếp xúc vi người có biu hin b cúm, viêm đường hô hp và nhng ch đông người ngt ngt, có khói thuc lá.

Tri lnh phi tm bng nước m hoc tm nơi không có gió lùa (trong phòng tm).

Cho tr ung nước m, tránh ăn nhng thc ăn ly trc tiếp t t lnh như: Kem, đá.

Tăng cường dinh dưỡng vi thc đơn cân đối ca các nhóm dưỡng cht như: Tinh bt, cht đạm, cht béo và rau c qu.

B sung đầy đủ vitamin và khoáng cht hàng ngày. Đây là nhng dưỡng cht quan trng va giúp phát trin hoàn thin c v th cht ln tinh thn cũng như tăng cường h min dch.

Tiêm phòng vc xin để phòng chng các loi bnh cho tr.

Trên đây là mt s bnh giao mùa cô mong các em biết để phòng chng bnh được tt hơn. Xin chào các em.

 

         PHÓ HIU TRƯỞNG                                    NGƯỜI TUYÊN TRUYN

 

 

 

            Đỗ Th Hng Huế                                               Đỗ Th Hoa Lý

 

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Phạm Xuân Cường 
Nguyễn Quang Hùng 
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG TIỂU HỌC KIM THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0123.8741930