THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 36
Số lượt truy cập: 1581071
QUANG CÁO
GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 11/2019 15/11/2019 2:18:45 CH
Thế giới của chúng ta giờ đây đã rất văn minh, hiện đại, tiện nghi khác xa với thời kì xa xưa trước đây. Và điều gì đã làm nên sự thay đổi đó? Tất nhiên, đó là ở trình độ của con người chúng ta. Chúng ta đã có sự phát triển vượt bậc qua nhiều thời kì khác nhau. Và có rất nhiều các phát minh đã được nghĩ ra, thực hiện làm chúng ta bước lên những trang sử mới trong lịch sử loài người. Để chúng ta hiểu hơn về những phát minh vĩ đại đó, hôm nay, tôi sẽ giới thiệu đến các thầy cô giáo và các em cuốn sách: “100 phát minh làm nên lịch sử” - đó là những sáng tạo đột phá định hình thế giới của chúng ta.


Sách được các tác giả: Tracey Turner, Andrea Mills, Clive Gifford biên soạn và được Nguyễn Hương dịch thành tiếng việt. Bìa sách có nền màu trắng, nổi bật trong khung hình vuông nền xanh là nhan đề cuốn sách, xung quanh là những nhà khoa học và những phát minh như bóng đèn, ti vi, la bàn,… Cuốn sách với 128 trang đã tái hiện rõ những phát minh vĩ đại của lịch sử. Có thể nói rằng, không có những phát minh đó thì chúng ta không có được cuộc sống như hôm nay.

 

 1.png

 

Các thầy cô giáo và các em học sinh kính mến!

          Trong cuốn sách này, các phát minh được chia theo năm nhóm phát minh chính. Nhóm thứ nhất là các phát minh về Di chuyển như: Bánh xe, thuyền buồm caravel, tàu ngầm, bản đồ, la bàn, máy bay,... Như chúng ta đã biết, thiếu các phương tiện giao thông đã làm hạn chế việc di chuyển trong quá khứ. Bánh xe đã lăn từ nền văn minh đầu tiên và đến nay vẫn chưa dừng lại, vì hàng triệu người đang ngồi sau tay lái trên khắp ngả đường trên thế giới. Từ giương buồm ra khơi đến bay vút lên trời, những phương tiện di chuyển đã đưa chúng ta đi xa hơn và nhanh hơn. Giờ chúng ta có thể đi đến bất cứ đâu trên hành tinh này.

          Nhóm thứ hai là các phát minh về Kết nối như: Giấy, in ấn, máy điện báo, điện thoại, ti vi, máy tính, internet,… Thế giới hiện đại được kết nối liên tục nhờ vào một loạt những công nghệ đôt phá. Dù là đọc những tin tức mới nhất trên internet, nhắn tin trên điện thoại, hay hát theo radio, những cách thức để theo dõi tin tức và giữ liên lạc của chúng ta đều là kết quả của các phát minh phi thường kết nối chúng ta lại với nhau.

          Nhóm thứ ba là các phát minh về Tiện nghi như: Bồn vệ sinh xả nước, đồng hồ quả lắc, bóng đèn điện, máy giặt, tủ lạnh, pin,… Một ngày, chúng ta ấn hay gạt nút công tắc bao nhiêu lần? Với những đồ dùng và thiết bị tuyệt vời được tạo ra để tiết kiệm thời gian và công sức, chúng ta đã được giúp một tay ngay lập tức trong hầu hết mọi việc. Chúng ta đã quen với việc xem giờ chỉ trong một giây, chọn chu trình quay để giặt sạch quần áo hay kích hoạt món đồ chơi mới bằng một đôi pin. Nhờ vào khoảnh khắc lóe sáng của những bộ óc thông minh, những tiện nghi ngày nay đã thành sự thật, đáp ứng nhanh chóng các nhu cầu thiết yếu của con người.

          Nhóm thứ tư là các phát minh về Làm và chơi như: Tiền, mã vạch, lưỡi cày, thuốc nổ, xi măng, thép, robot, bút, các loại nhạc cụ,… Thời gian là tiền bạc trong thế giới bận rộn này vì thế những phát minh vĩ đại giảm nhẹ khối lượng công việc và tăng năng suất lao động luôn được chào đón. Từ robot đến mã vạch, những ý tưởng gợi cảm hứng đã làm nên cuộc cách mạng trong kinh doanh, thu về hàng triệu đô la. Toàn bộ công việc trong một ngày là như vậy, nhưng còn việc xả hơi sau đó thì sao? Những đột phá trong các ngành công nghiêp giải trí đã thu hút sự chú ý hơn bao giờ hết, cho phép chúng ta nghỉ ngơi và tận hưởng thời gian rảnh rỗi của mình.

          Nhóm phát minh cuối cùng trong cuốn sách này là Những kì tích y học như: Thuốc mê, chất khử trùng, thuốc kháng sinh, kính hiển vi, Aspirin, ống nghe, máy siêu âm, tiêm chủng,… Y học “ốm yếu” hàng thế kỉ do cơ bản là thiếu hiểu biết. Ngày nay, nền y học trong “khỏe mạnh” nhờ vào nhận thức về vệ sinh và an toàn trong điều trị. Các cải tiến về thiết bị y tế đáp ứng yêu cầu của bác sĩ khiến chúng được đón nhận trong các phòng mổ và bệnh viện. Những phát minh tiên phong ra đời phục vụ cho khám bệnh, được chứng nhận an toàn và hiện được sử dụng cho mục tiêu cao nhất - cứu tín mạng bệnh nhân.

“100 phát minh làm nên lịch sử” là cuốn sách viết về toàn bộ những câu chuyện hậu trường về sự ra đời của các loại dụng cụ và thiết bị tuyệt vời nhất trên thế giới. Những phát minh đáng kinh ngạc và những câu chuyện đằng sau chúng. Nếu không có bánh xe thì giờ chúng ta đang ở đâu? Ai đã phát minh ra bóng điện? Chiếc máy bay đầu tiên cất cánh khi nào?... Cuốn sách điểm lại lịch sử các phát minh đã làm thay đổi thế giới nhiều nhất này chắc chắn sẽ mang đến cho chúng ta sự ngạc nhiên và niềm cảm hứng. Cuốn sách với giá 128.000đ và hiện có tại thư viện trường chúng ta. Các thầy cô giáo và các em học sinh muốn tìm hiểu và nắm kĩ hơn về những phát minh trong cuốn sách này thì hãy tìm đọc tại thư viện của trường mình nhé!

          Xin chân thành cảm ơn các thầy cô giáo và các em học sinh đã chú ý lắng nghe!

                                                                                               

                                                                                                                                                                                                                 CBTV

                                                                                                Đỗ Thị Kim Liên

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Phạm Xuân Cường 
Nguyễn Quang Hùng 
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG TIỂU HỌC KIM THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0123.8741930