THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 40
Số lượt truy cập: 1581071
QUANG CÁO
Món quà âm nhạc tặng thầy cô giáo 14/11/2019 7:57:44 SA

Ca khúc “Nghề giáo tôi yêu” được coi là mối lương duyên về sự giao hòa những cung bậc cảm xúc dâng trào giữa NS Bùi Anh Tú và GS. Đinh Văn Nhã, hai con người cả cuộc đời đều gắn bó với ngành GD-ĐT.

Theo lời kể của NS Bùi Anh Tú, ông là người thích đi tìm những bài thơ hay, một lần ngẫu nhiên ông đã đọc được 4 câu thơ trên mạng rất ấn tượng: “Có một nghề bụi phấn bám đầy tay/ Người ta bảo đó là nghề trong sạch nhất/ Có một nghề không trồng cây vào đất/ Mà ươm cho đời đầy trái ngọt hoa thơm”. Những câu thơ viết về nghề giáo vừa quen lại vừa lạ đã thôi thúc cho một ca khúc mới ra đời.

Khi đến phần thu âm, giọng hát của ca sĩ trẻ Lương Nguyệt Anh một lần nữa giúp cho bài hát thăng hoa trên sóng truyền hình. Đây cũng là lúc lòng biết ơn đã lên tiếng gọi ông đi tìm gốc gác tác giả bài thơ: “Có một nghề như thế”. Theo lời kể của NS Bùi Anh Tú, ông đã gọi điện cho nhiều người mới biết được tên tác giả là GS. Đinh Văn Nhã. Trong một lần tham dự hội nghị về ngành giáo dục, ông đã viết nên những vần thơ có những hình ảnh đẹp về nghề, nhưng trước hết là sự tôn vinh và yêu quý đội ngũ nhà giáo đang ngày đêm thầm lặng cống hiến: “Nghề dạy học dù khó khăn nhưng lại là nghề cao quý nhất, bài thơ như một lời động viên về sự cống hiến không ngừng nghỉ của bao thế hệ thầy cô” - GS. Nhã tâm tình.

Trên nền một bài thơ gần như là thể tự do, NS Bùi Anh Tú đã tìm được giai điệu âm nhạc nhẹ nhàng, sâu lắng để thổi hồn vào những vần thơ ý hay tứ lạ. Đoạn 1 ca khúc chính là lời tự sự, kể và giới thiệu về nghề dạy học bằng những hình ảnh quen thuộc như: “bụi phấn bám vào tay” hay “cho đời những đóa hoa thơm” dù không nói một cách cụ thể về nghề giáo”…

Từ nền tảng đoạn 1, đoạn 2 ca khúc đã được người viết nhạc phát triển lên thành cao trào, thúc giục với các hình ảnh so sánh nhưng vẫn lắng sâu lời tâm sự: “như vầng trăng tỏa sáng, như hàng cây bao mùa lá rụng, như dòng sông êm đềm trôi năm tháng, như cánh buồm chở đầy khát vọng”.

GS. Đinh Văn Nhã chia sẻ: “Tôi thật sự cảm ơn NS Bùi Anh Tú đã chắp cánh cho bài thơ “Có một nghề như thế” của tôi. Bài hát chính là lời cảm ơn tôn vinh các thầy cô giáo. Đó là một nhành hoa âm nhạc còn tươi mãi với thời gian…”.

Phương Đăng

https://www.giaoduc.edu.vnHỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Phạm Xuân Cường 
Nguyễn Quang Hùng 
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG TIỂU HỌC KIM THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0123.8741930