THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 160
Số lượt truy cập: 2205141
QUANG CÁO
Muốn trẻ tự lập, cha mẹ nhất định đừng quên thực hiện 4 bước "lười biếng" sau 14/05/2020 9:34:58 SA
Ngoài việc học tốt, biết cách cư xử đúng mực, cha mẹ còn cần dạy con những điều sau để trở thành một người tự lập trong tương lai.

Nhiều gia đình có điều kiện, ít con nên chiều con đến mức không để cho con làm bất cứ điều gì. Có những gia đình, con đã học tới lớp 3-4, vẫn có người đút cơm cho, với lý do con ăn cho nhanh. Hay có những bé học cấp 2, 3 thậm chí đại học nhưng những việc đơn giản như giặt quần áo của chính bản thân, nấu cơm cũng không biết làm như thế nào.

Muốn trẻ tự lập, cha mẹ nhất định đừng quên thực hiện 4 bước lười biếng sau-1Dạy con yêu lao động từ nhỏ là điều mà các bậc cha mẹ nên làm. (Ảnh minh họa)

Quan điểm của những bậc làm cha làm mẹ này là nhiệm vụ của con chỉ cần học tốt, mọi việc để bố mẹ lo. Thế nên mới có những chuyện cười ra nước mắt khi những cô gái ở tuổi sinh viên vẫn ngồi đợi mẹ, bà nấu cơm cho ăn, giặt quần áo hộ.

Chiều chuộng con thái quá của bố mẹ sẽ khiến con phải trả giá rất đắt khi lớn lên, bước chân ra ngoài xã hội. Vậy nên, muốn để con tự lập, cha mẹ nên "lười biếng".

Muốn trẻ tự lập, cha mẹ nhất định đừng quên thực hiện 4 bước lười biếng sau-2Đừng bảo bọc con, hãy để con tập làm từ những việc nhỏ nhất phù hợp với độ tuổi của con. (Ảnh minh họa)

Cha mẹ nên "lười" lo lắng

Nhiều cha mẹ luôn cảm thấy thấp thỏm, lo lắng khi không ở bên con: Con có được ăn no không, có biết mặc thêm áo khi trời lạnh… dù con họ không phải còn ở lứa tuổi mẫu giáo.

Với cách dạy con như vậy, kể cả khi đứa trẻ lên đại học, đi làm, cha mẹ vẫn lo lắng. Vậy tốt nhất, muốn trẻ tự lập, cha mẹ hãy ngừng lo lắng và để con biết tự lo bản thân như nấu một món ăn đơn giản để ăn khi mẹ đi vắng, giặt bộ quần áo bẩn, mặc thêm áo khi trời chuyển lạnh…

Chỉ khi tự làm những việc đó, kỹ năng sống của trẻ mới dần tăng lên, tích lũy thêm kinh nghiệm cuộc sống, biết giải quyết vấn đề khi không có bố mẹ ở bên cạnh.

Muốn trẻ tự lập, cha mẹ nhất định đừng quên thực hiện 4 bước lười biếng sau-3Hãy hướng dẫn con làm việc nhà để con biết chịu trách nhiệm và giúp đỡ. (Ảnh minh họa)

Cha mẹ nên học cách "lười" để ra lệnh cho con

Với một số phụ huynh cầu toàn, họ luôn nghĩ, chỉ có mình làm thì mọi thứ mới có thể hoàn chỉnh, giao cho con những việc đó ắt sẽ hỏng.

Khi cha mẹ luôn làm hộ con từ việc đi giày, rửa mặt, đánh răng, tắm rửa, nấu cơm, lau nhà, đi chợ, và mãi nghĩ con còn bé, không làm nổi thì chính là cha mẹ đã hại tương lai của con.

Hãy tùy độ tuổi của con để giao việc, sai vặt cho thích hợp, để con biết lao động và có trách nhiệm với cuộc sống, biết giúp đỡ mọi người.

Trước khi sai con làm gì, cha mẹ cần hướng dẫn con rõ ràng, cụ thể vài lần cho con nhớ và tập luyện thành kỹ năng.

Muốn trẻ tự lập, cha mẹ nhất định đừng quên thực hiện 4 bước lười biếng sau-4Cha mẹ nên học cách "lười biếng" bảo vệ con

Khi trẻ còn nhỏ, luôn trong vòng tay và sự kiểm soát của bố mẹ nên cha mẹ có thể bảo vệ con mọi lúc, mọi nơi. Nhưng khi trẻ bắt đầu đi học, con sẽ phải được cha mẹ dạy những kỹ năng cơ bản nhất để tự bảo vệ bản thân.

Những kỹ năng xã hội cơ bản như thuộc số điện thoại của bố, mẹ, số nhà, không được đi theo người lạ… cha mẹ cần dạy con từ từ để con nhớ hàng ngày ngay từ khi con đi học mẫu giáo.

Lớn hơn nữa, cha mẹ nên dạy con cách thoát nạn trong đám cháy, cách tự bảo vệ bản thân khi gặp kẻ xấu, cách hỏi đường khi bị lạc… để con luôn biết chủ động trong những tình huống bất ngờ khi không có bố mẹ kề bên.

Cha mẹ nên học cách "lười" chăm sóc

Ngay từ khi con 2-3 tuổi, bố mẹ nên dạy con cách tự chăm sóc bản thân dù đó chỉ là những việc đơn giản như tự rửa tay xà phòng, tự xúc ăn, đánh răng, rửa mặt.

Lớn thêm chút nữa, cha mẹ hãy giao cho con những việc nhà vừa sức như quét, lau nhà, nấu cơm, nhặt rau, rửa rau… để con luôn có ý thức lao động, không lười biếng, ỉ lại.

Tất cả những kỹ năng trong cuộc sống từ đơn giản tới phức tạp, cha mẹ nên dạy con từ lúc nhỏ để con có đủ hành trang vào đời ngoài kiến thức học ở trường. Để nếu không có bố, mẹ, người thân bên cạnh, con vẫn có thể tự lập và sống tốt. 

Theo Nhịp Sống Việt

Nguồn: https://tintuconline.com.vn/giao-duc/muon-tre-tu-lap-cha-me-nhat-dinh-dung-quen-thuc-hien-4-buoc-luoi-bieng-sau-n-439703.html

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Phạm Xuân Cường 
Nguyễn Quang Hùng 
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG TIỂU HỌC KIM THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0123.8741930